Phong tục tết cổ truyền của người Hàn Quốc

Cũng giống như người Việt Nam chúng ta, ngày Tết cổ truyền của người Hàn Quốc là một trong hai ngày lễ truyền thống lớn và quan trọng nhất (bên cạnh lễ Trung thu – Chuseok). Vào dịp lễ trọng đại này, những người con dù ở đâu đi chăng nữa cũng thu xếp về với gia đình để cùng nhau tụ họp, cũng lễ tổ tiên và đón chào năm mới với nhiều hy vọng tràn đầy. Mọi người dân Hàn Quốc đều coi những ngày tết như dịp hội ngộ và cùng nhau chung vui, gia đình, anh em, bạn bè tụ họp, bên nhau ôn chuyện năm cũ và cùng chúc nhau một năm mới hạnh phúc, may mắn.

 Người Hàn Quốc thường làm gì vào ngày tết truyền thống?

 Về trang phục

Người Hàn Quốc thường mặc Hanbok vào ngày lễ tết truyền thống của mình. Những bộ hanbok được cất cẩn thận cả năm tới giờ được mang ra sử dụng. Điều đặc biệt của bộ trang phục truyền thống này là người Hàn Quốc mặc chúng rất ít lần trong năm, chỉ vào những dịp lễ lớn và trọng đại những bộ quần áo truyền thống mới được mang ra sử dụng. Không giống như chiếc áo dài của Việt Nam chúng ta. Chính vì vậy khi khoác bộ đồ Hanbok lên mình, mỗi người Hàn Quốc đều cảm thấy vô cùng đặc biệt và thiêng liêng.

 Chuẩn bị Tết

Với người Hàn Quốc việc chuẩn bị một cái tết đầy đủ và chu đáo là điều vô cùng quan trọng. Chính vì vậy từ trước tết vài tuần, những người phụ nữ trong nhà đã bắt đầu lo toan chuẩn bị mua sắm. Nào là thực phẩm dùng để cúng lễ, thức ăn trong những ngày tết và cả những đồ bài trí trong nhà nữa. Đồ ăn không chỉ đơn thuần là mua nhiều và mua đủ mà còn phải đảm bảo chất lượng, tươi ngon và màu sắc đẹp mắt. Càng gần ngày tết, những người phụ nữ càng tất bật chuẩn bị các món ăn. Bởi bàn thờ thắp hương ngày tết của người Hàn bao giờ cũng được chuẩn bị và bày biện khoảng 20 món ăn khác nhau do vậy nếu không chuẩn bị trước thì sẽ không kịp và không chu đáo.

Bên cạnh thức ăn, những món đồ biếu người thân vào dịp Tết cũng khiến các bà nội trợ đau đầu. Mua sắm những món quà tặng bố mẹ và người thân sao cho khéo và kinh tế là cả một bài toán với những gia đình bình thường. Nhưng dù thế nào, những người phụ nữ trong gia đình vẫn luôn chuẩn bị mọi thứ một cách chu đáo và tươm tất nhất.

 Hoạt động trong năm mới

Mọi người Hàn Quốc đề thức để đón khoảnh khắc thiêng liêng này và trao nhau những câu chúc tốt lành. Sáng sớm hôm sau con cháu sẽ cúi lạy chúc sức khỏe ông bà và cùng nhau quây quần bên mâm thức ăn đón chào năm mới.
Vui nhất vào ngày này vẫn là trẻ em. Các em được thỏa sức tham gia các hoạt động văn hóa dân gian vui nhộn, đầy hào hứng. Những tiếng cười trẻ thơ hồn nhiên vang lên mọi góc phố như chúc cho mọi người năm mới vui vẻ và mọi chuyện đều tốt đẹp.

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger